web analytics

“ณรงค์” แท็กซี่โชห่วย…รอยยิ้มลูกค้าคือพลังฮึดสู้ชีวิต!

“ณรงค์” แท็กซี่โชห่วย…รอยยิ้มลูกค้าคือพลังฮึดสู้ชีวิต!

ใครที่กำลังท้อแท้สิ้นหวัง! เห็นที่ต้องห้ามพลาดกับรายการ Next People คนไม่หมดไฟ” รายการน้ำดีของ เว็บไซต์ MThai.com (เอ็มไทยดอทคอม) เว็บไซต์อันดับ 1 ในเครือ โมโน เน็กซ์ ล่าสุดได้ “ณรงค์ สายรัตน์” คนขับ Taxi โชห่วย อายุ 55 ปี มาบอกเล่าเรื่องราวการสู้ชีวิตในแบบฉบับของตนเองในการขับรถ Taxi หาเลี้ยงชีพและทำโชห่วยบนรถไปด้วย! โดย ณรงค์ สายรัตน์ ได้เล่าว่า

“ผมทำโชห่วยมาได้ประมาณ 13 ปีแล้ว รถคันเก่ามีทั้งครกทั้งสาก เรียกว่ามีหมดสากกะเบือยันเรือรบ ของในรถผมมีแต่สินค้าดีๆ เพราะเราให้สิ่งดีๆ กับเขา เขาก็จะตอบแทนสิ่งดีๆ กลับมา คนไหนไม่กินไม่ใช้แต่เขาเห็นเราเอื้อเฟื้อคนอื่น คนที่เขามีเขาก็เติมให้เรา ทำขึ้นมาเพราะเรามานั่งมองจากส่วนต่างที่ได้จากลูกค้าอัตโนมัติว่าเราเอาเปรียบเขาเกินไปไหม ก็เลยเอามาหยอดกระปุกไว้และซื้อของที่พอมีประโยชน์กับลูกค้ามาวางไว้ในคอนโซนรถ เผื่อคนที่ไม่มีเขาได้หยิบจับไปใช้ พอซื้อไปซื้อมาน้ำใจลูกค้าก็เติมให้จนเต็มรถ (ยิ้ม) ผมจะบอกลูกค้าตลอดว่าสิ่งที่เห็นในรถมันไม่ใช่สิ่งของของผมนะครับ คุณสามารถหยิบไปกินหยิบไปใช้ได้ตามอัธยาศัย มันเป็นเศษน้ำใจพวกคุณ แล้วแต่ความสะดวก แล้วแต่น้ำใจจะต่อเติมกันไป เราซื่อสัตย์กับลูกค้า

งานของเราคืองานบริการ คำพูดคำจา น้ำเสียงให้รู้จักอ่อนน้อมถ่อมตน สอนให้เรารู้จักเอื้อเฝื้อเผื่อแผ่คนอื่น คนเราต้องรู้จักคำว่าให้ ก่อนที่เราจะอยากได้ของคนอื่นเขา ถามว่าผมได้อะไร สิ่งที่ผมได้รับเมื่อมองกระจกหลังเห็นลูกค้ามีรอยยิ้ม มีความสุข มีคำพูดคำจา พูดคุยกับเรา อัธยาศัยที่ดีๆ ต่อกัน มันก็เลยมีความมุ่งมานะ แค่สำหรับรอยยิ้มลูกค้ามันก็คือพลังแล้ว จากเราเหนื่อย เราล้า เราท้อ เราหันไปมองคนอื่น คนที่เขาแย่กว่าเรา เราก็ยังฮึดสู้ ชีวิตผมเป้าหมายมันก็ไม่มีอะไรหรอก เพราะผมไม่มีต้นทุนชีวิตเหมือนครอบครัวอื่น คนอื่นเขามีต้นทุนชีวิตที่ดี เขาหันไปหาพี่หาน้อง ติดขัดเงินตรงไหน ตรงนั้นเขายังมีพี่มีน้องหยิบยืม ส่วนผมพ่อแม่ก็ไม่มี มันต้องดิ้น ต้องหาด้วยตัวเอง คิดอยู่อย่างเดียวว่าเราอย่าคิดไปสร้างหนี้สินและอีกอย่างอาชีพในการขับ Taxi มันไม่ใช่อาชีพที่น่าเกลียดในการหาเงิน มองสิ่งดีๆ มองเพื่อนมนุษย์ แล้วสู้ต่อไปครับ”

ติดตามรับชมการสู้ชีวิตแบบไม่ย่อท้อและน้ำใจการเผื่อแผ่กับเพื่อนมนุษย์ด้วยกันจาก “ณรงค์ สายรัตน์” ได้ใน รายการ Next People คนไม่หมดไฟ” ในทุกช่องทางของ Mthai, youtube channel : mono29 และ เว็บไชต์ seeme.me

admin