web analytics

เตรียมพร้อมก่อนออกเดินทาง กับ7 วิธี บอกลาอาการ เมารถ เมาเรือ

เตรียมพร้อมก่อนออกเดินทาง กับ7 วิธี บอกลาอาการ เมารถ เมาเรือ

เทศกาลสงกรานต์ เป็นช่วงเวลาสุดแสนพิเศษที่หลายครอบครัวมักจะหาเวลามาพบปะกัน ช่วงวันหยุดยาวแบบนี้จึงเหมาะแก่การเดินทางทั้งท่องเที่ยวและกลับไปเยี่ยมบ้าน แต่ต้องยอมรับว่าการเดินทางช่วงเทศกาลหยุดยาวสิ่งหนึ่งที่น่ากังวลใจคือปัญหาของรถติดที่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพของหลายคนอย่าง “อาการเมารถ” คลื่นไส้ อาเจียน วิงเวียนศีรษะ แต่อาการดังกล่าวสามารถบรรเทาและป้องกันได้ GEN HEALTHY LIFE มีวิธีแก้อาการเมารถ เมาเรือ มาฝาก จะมีวิธีไหนบ้างไปดูกันเลย

Women and men sit in cars and are stressed. selective focus.

เริ่มที่ข้อแรก “มองตรงไปข้างหน้าเสมอ” เมื่อขึ้นรถแล้วหากเรารู้ตัวว่าเรานี่แหละคือตัวแม่แห่งวงการเมารถ เพราะฉะนั้นระหว่างอยู่บนรถควรนั่งในท่านั่งที่สบายที่สุดและมองตรงไปข้างหน้า โทรศัพท์ หนังสือ เก็บเข้ากระเป๋าให้หมดไม่ควรนำมาเล่นหรืออ่านระหว่างเดินทาง เพราะนี่คือตัวแปรสำคัญที่ทำให้อาการเมารถเกิดขึ้น  แต่ถ้าปฏิบัติตามข้อแรกแล้ว ยังคงมีอาการอยู่ให้เปิดหน้าต่างหรือเร่งแอร์เพื่อ “พยายามสูดอากาศบริสุทธิ์ให้ได้มากที่สุด” เนื่องจากอากาศภายในรถออกซิเจนอาจไม่เพียงพอจนทำให้เกิดอาการคลื่นไส้ขึ้นมาได้ ลองหลับตาและหายใจช้าๆ สัก 2-3 นาที ต่อมาคือการรักษาในแบบฉบับธรรมชาติโดยการ “ทานขิง” ก่อนออกเดินทาง เป็นที่ทราบกันดีว่าขิงคือหนึ่งในสมุนไพรที่ช่วยลดอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ ช่วยบรรเทาความปั่นป่วนในท้องของเราได้เป็นอย่างดี ดังนั้นการทานขิงเพื่อให้ท้องเรารู้สึกเบาสบายขึ้นจึงเป็นหนึ่งในตัวช่วยก่อนเดินทางไกล

นอกจากนี้ภาวะขาดน้ำยังเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดอาการเมารถได้  ดังนั้นเราควรดื่มน้ำให้เพียงพอ  ค่อย ๆ “จิบน้ำ” ระหว่างวัน อย่าปล่อยให้ร่างกายขาดน้ำเด็ดขาด ข้อถัดมา “หักเหความสนใจของตัวเอง” แน่นอนว่าปัจจุบันนี้เราทุกคนต่างติดโทรศัพท์มือถือ และนั้นคือหนึ่งในสาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดอาการเวียนหัวได้ระหว่างเดินทาง เพราะฉะนั้นลองเบี่ยงเบนความสนใจของตัวเราเองจากการกดโทรศัพท์ แล้วลองชวนเพื่อนร่วมทางพูดคุย หรือเปิดเพลงฟังแล้วหลับตา วิธีนี้จะช่วยให้หายเวียนหัวได้ หรือหากเรามีความจำเป็นต้องใช้โทรศัพท์มือถือคุยงานระหว่างเดินทาง การ “เปลี่ยนการตั้งค่าโทรศัพท์” โดยการลดแสงขาวระหว่างใช้งาน เพราะแสงที่จ้าเกินไปทำให้เราปวดกระบอกตาเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการเมารถขึ้นมาได้  ข้อสุดท้าย “ทานอาหารเบาท้อง” ก่อนออกเดินทางเราไม่ควรทานอาหารอิ่มมากเกินไปเพราะจะทำให้อาการคลื่นไส้ขณะกำลังเดินทางรุนแรงมากขึ้นกว่าเดิม ดังนั้นควรทานอะไรที่เบา ๆ เช่น แครกเกอร์ องุ่น หรือ แอปเปิ้ลเขียว รับรองได้เลยว่าการเดินทางครั้งนี้ราบรื่น ถึงจุดหมายปลายทางแบบสดชื่นแน่นอน!

Set of ginger, lemon and a cup of tea on a dark wooden background. high angle view. space for text

อาการเมารถ เป็นหนึ่งในอาการที่พบได้บ่อยสำหรับหลาย ๆ คน แต่หากปฏิบัติตาม 7 ข้อที่แนะนำแล้วยังไม่หาย อย่าลืมไปตรวจสุขภาพเพื่อหาสาเหตุที่แท้จริง เพราะบางครั้งเราอาจขาดธาตุเหล็ก มีภาวะโลหิตจางแบบไม่รู้ตัว หรือ ระดับน้ำตาลในเลือดต่ำ สิ่งเหล่านี้ล้วนส่งผลทำให้เราเกิดอาการคลื่นไส้ อาเจียนได้ ด้วยวิธีง่ายๆ เพียงเท่านี้ทำให้การเดินทางของเรานั้นราบรื่น สบายหายห่วง หมดกังวลไม่เมารถ เมาเรือ อีกต่อไป

admin